5 Sai lầm thường gặp khi học Bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật có bao nhiêu chữ cái? Câu trả lời là tiếng Nhật bao gồm 3 bảng chữ cái thông dụng, bảng chữ cái hiragana, katakana và chữ hán Kanji. Đây cũng là những bài học đầu tiên dành cho các bạn đang theo đuổi ngoại ngữ này.

Bài viết sẽ điểm danh đầy đủ 3 bảng chữ cái cơ bản kể trên cùng với những sai lầm mà người học nên tránh trong quá trình học thuộc 3 bảng chữ cái này cùng Công Nông Dân nhé.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

  • Bảng chữ cái Kanji
  • Bảng chữ cái Hiragana
  • Bảng chữ cái Katakana
  • 5 Sai lầm thường gặp khi học chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái Kanji

Bảng chữ cái Kanji được mệnh danh là nỗi ác mộng với bất kỳ người mới bắt đầu học tiếng Nhật nào. Tuy nhiên, để học tiếng Nhật thì không thể bỏ qua bảng chữ cái cực khủng này.

bảng chữ cái tiếng nhật Kanji

Chữ Kanji là một trong 3 hệ chữ thông dụng của Tiếng Nhật với một số lượng rất lớn các từ vựng, là chữ tượng hình, có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra.

Với những bạn đã từng học qua tiếng Trung thì khi học chữ Kanji sẽ là một lợi thế không nhỏ. Chữ Kanji hầu hết được tạo thành từ hai phần: Phần bộ và phần âm. Phần bộ là phần chỉ ý nghĩa của chữ, phần âm là chỉ âm đọc gần đúng của chữ. Ví dụ Phần bộ như các chữ có liên quan đến con người đều có bộ nhân, liên quan đến nước thì có bộ thủy, đến cây thì có bộ mộc … Nghe đến đây chắc các bạn đã toát mồ hôi với chữ Kanji rồi đúng không.

Người đọc vào đây để tìm hiểu kỹ hơn về bảng chữ cái Kanji cũng như tải bảng chữ cái này về máy tính:

  • Tải Full Bảng chữ cái Kanji tiếng Nhật

Bảng chữ cái Hiragana

Bảng Hiragana đầy đủ hay còn gọi là bảng chữ mềm bao gồm 48 ký tự, được chia thành 5 hàng: a. i. u, e, o. Đây cũng là bảng chữ cái cơ bản thứ 2 sau Kanji.

bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Chữ Kanji sẽ có chức năng hình thành nên ý nghĩa của câu. Còn chữ Hiragana phần lớn có chức năng ngữ pháp, có nghĩa là chữ cái Hiragana sẽ được sử dụng để biểu thị mối quan hệ, chức năng trong câu của các chữ Hán. Ví dụ, chữ Hán “thực” (食), thêm Hiragana vào, ta sẽ có 食べる nghĩa là “ăn”, 食べている là “đang ăn”, 食べたい là “muốn ăn”, 食べた là “Đã ăn”, 食べて là “ăn đi!”, 食べない là “không ăn”,… Đó chính là lí do vì sao tất cả các trợ từ trong tiếng Nhật đều là hiragana.

Nhìn bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana thì có thể nhận ra rằng bảng chữ cái này dễ thuộc hơn rất nhiều so với Kanji.

Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái tiếng Nhật thông dụng thứ 3 trong tiếng Nhật là Katakana, hay còn gọi là bảng chữ cứng có cấu trúc tương tự Hiragana nhưng các nét chứ cứng cáp hơn.

Chữ cái Katakana đặc biệt được sử dụng khi mượn các từ của ngôn ngữ khác (thường là mượn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp). Chi tiết các bạn có thể tham khảo trong ảnh dưới đây:

bảng chữ cái tiếng nhật katakana

Trên đây là 3 bảng chữ cái cơ bản thông dụng nhất trong tiếng Nhật. Trong quá trình học 3 bảng chữ cái này, người học vô tình mắc phải những sai lầm rất cơ bản khiến cho thời gian cũng như công sức học tập kéo dài hơn nhiều.

Hãy cùng Minder điểm danh 5 sai lầm thường gặp này và cách khắc phục nhé.

5 Sai lầm thường gặp khi học chữ cái tiếng Nhật

Học chay trên máy tính

Đặc điểm quan trọng nhất khi muốn ghi nhớ 1 ngôn ngữ mới là bạn phải được thực hành thường xuyên. Tức là đừng lưu trữ bảng chữ cái của bạn trong máy tính, hãy in, sao chép nó ra giấy, hay tốt hơn nữa là tự tay tạo những tấm Flashcard hỗ trợ việc ghi nhớ.

Chỉ đọc mà không thực hành viết

học bảng chữ cái tiếng nhật

Ghi nhớ mặt chữ cái tiếng Nhật có 2 phần quan trọng, đó là ghi nhớ cách đọc và ghi nhớ cách viết, và đôi khi việc ghi nhớ cách viết lại không được coi trọng.

Nhìn đơn giản vậy thôi chứ nhớ cách viết tất cả các con chữ này không hề đơn giản đâu nhé. Hơn nữa, việc vừa học vừa viết giúp khả năng ghi nhớ chữ cái tăng lên đáng kể.

Mỗi ngày người học nên dành ra 1 khoảng thời gian nhất định từ 30-45’ để viết tập viết khoảng 1/5 lượng chữ trong 1 bảng chữ cái cơ bản tiếng Nhật.

Chỉ học vào giờ học

Đặc điểm học bảng chữ cái nói riêng và học từ vựng nói chung là các bạn cần tận dụng thời gian học ở mọi lúc mọi nơi, trải đều khắp cả ngày. Cứ có thời gian rảnh là hãy nhẩm và viết 1 vài chữ cái.

Hãy để các bảng chữ cái tiếng Nhật xuất hiện khắp nhà hay nơi làm việc của bạn. Những hình ảnh sinh động nếu được gắn thêm vào bảng chữ cái sẽ tạo hiệu ứng không ngờ nữa đó.

Học 1 mình

Học 1 mình là lựa chọn cuối cùng nếu bạn muốn ghi nhớ toàn bộ 3 bảng chữ cái tiếng Nhật này.

Sai lầm khi học tiếng nhật

Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sáng khoái, bổ sung cho nhau những điểm chưa tốt..Hơn nữa, một chút thi đua sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn bao giờ hết. Học nhóm là cách rất tốt để học ngoại ngữ, nhất là tiếng nhật và hơn nữa là đối với người mới học bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng nhật.

Ngoài ra, tạo 1 nhóm Facebook chat cũng không phải là 1 ý kiến tồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *