hoa cà chua bị rụng

Hoa cà chua bị rụng nhiều là một trong những nguyên nhân khiến năng suất cà chua giảm đi một cách đáng kể. Trên thực tế có khá nhiều nguyên nhân tác động và làm hoa cà chua bị suy yếu, rụng thay vì tiếp tục phát triển thành quả. Qua bài viết dưới đây, Công Nông Dân sẽ gửi đến bạn nguyên nhân khiến hoa cà chua bị rụng và cách để xử lý hiện tượng này!

Dấu hiệu nhận biết

Nếu bạn thấy phần nối giữa cuốn hoa và cành có màu vàng thì sau một thời gian phát triển hoa sẽ rụng và không thể đậu quả.

hoa cà chua bị rụng

Nguyên nhân cà chua bị rụng hoa

1. Thiếu Lân và Kali

Thiếu lân và Kali là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rụng hoa trên cây cà chua. Những chất này giúp cây kích thích quá trình phát triển, đậu quả và sinh trưởng của cây.

2. Chậu quá nhỏ

Đối với những ai trồng cà chua trong chậu thì việc sử dụng chậu quá nhỏ gây ảnh hưởng không ít đến quá trình phát triển của cây. Việc không gian trong chậu quá ít gây gò bó và giảm khả năng phát triển, hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

3. Cây bị thiếu nắng

Cây cà chua là loại cây ưa nắng, vậy nên việc thiếu nắng làm cây bị yếu đi, vàng lá cũng như khiến hoa cà chua bị rụng.

hoa cà chua bị rụng

4. Do giống

Một số giống cà chua không thích ứng được với môi trường, thời tiết và nhiệt độ tại vùng trồng sẽ dễ dẫn đến những hiện tượng như rụng hoa, chậm phát triển, …

5. Cây bị thiếu nước

Thiếu nước khiến cây bị suy nhược và hạn chế quá trình phát triển và sinh trưởng của hoa, quả, lá. Dẫn đến việc hoa bị rụng khi chưa phát triển thành quả.

6. Sâu bệnh

Sâu bệnh có thể nói rằng đây là nguyên nhân chính cũng như rất khó để có thể hạn chế và xử lý. Đối với những nhà vườn lớn, khả năng phát triển của các loại sâu bọ, rệp hại cây rất mạnh. Chúng hút đi lượng lớn chất dinh dưỡng cũng như cắn phá cây là hoa bị rụng đáng kể.

Biện pháp xử lý khi hoa cà chua bị rụng

1. Bổ sung dưỡng chất cho cây

Bằng cách bổ sung lượng vừa đủ dưỡng chất cho cây bạn sẽ giúp hạn chế được việc hoa cà chua bị rụng và xanh tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các loại phân NPK có lượng Lân và Kali cao hơn đạm để bón cho cây trong thời điểm ra hoa.

hoa cà chua bị rụng

2. Sử dụng chậu lớn hơn

Nếu trồng trong chậu, bạn nên sử dụng các loại chậu có kích thước lớn, đường kính miệng chậu rơi trên 30cm (Nếu kích thước miệng chậu nhỏ thì phải đảm bảo đủ chiều cao trên 30cm). Những loại chậu nhỏ và thấp chỉ có thể trồng được các loại cà chua giống lùn.

3. Đặt cây tại vị trí đẹp

Cần đặt cây tại những nơi đầy đủ ánh nắng mặt trời. Nếu quá nhiều nắng và nhiệt độ cao thì cần phải có biện pháp che chắn hoặc phủ lên gốc cây để giảm nhiệt. Không để cây bị thiếu nắng trong thời gian dài.

4. Chọn giống tốt và phù hợp

Nên chọn cho mình một số giống cây tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cao, chịu nhiệt tốt cũng như sức phát triển mạnh. Đừng chọn những giống có đặc tính trái với thời tiết vùng bạn trồng (ví dụ: cây sinh trưởng ở vùng ôn đới nhưng lại trồng tại vùng nhiệt đới có nhiệt độ cao).

hoa cà chua bị rụng

5. Tưới nước đầy đủ cho cây

Cây cà chua cần được tưới nước đủ 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều (từ 4 – 5 giờ chiều). Đây là điều rất quan trọng bởi thiếu nước không chỉ khiến hoa cà chua bị rụng mà còn khiến cây bị chậm phát triển.

6. Sử dụng các biện pháp phát hiện và diệt trừ nhanh chóng

Nếu xuất hiện các hiện tượng sâu bệnh trên cây, bạn phải thật nhanh chóng sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh để giảm khả năng lây lan và thiệt hại mà chúng tạo ra.

hoa cà chua bị rụng

7. Sử dụng giải pháp nông nghiệp công nghệ cao

Nếu bạn trồng tại vườn và trồng để bán ra thì thường thì nên áp dụng một số giải pháp nông nghiệp công nghệ cao vào quá trình trồng và chăm sóc cây.

Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao Hi Farm là hệ thống được tạo ra để giúp cho các nhà nông dễ dàng quản lý và chăm sóc khu vườn của mình. Không chỉ giúp giảm đi nhân công, công sức lao động mà còn tăng năng suất, chất lượng nông sản. Vậy giải pháp nông nghiệp công nghệ cao HiFarm làm thế nào để giảm hoa cà chua bị rụng.

  • Chăm sóc cây mọi thời điểm, mọi giai đoạn: Hệ thống HiFarm sẽ đo đạc và báo cáo liên tục về lượng nước và chất dinh dưỡng cây trồng cần có. Giúp cây luôn có đủ chất dinh dưỡng phát triển.
  • Chống lại các tác nhân về thời tiết: Với việc áp dụng công nghệ nhà màng vào trồng trọt, giúp tạo ra môi trường khép kín, chống lại các tác nhân gây tại từ thời tiết như: Mưa, gió, sương muối, …
  • Phòng trừ sâu bệnh hiệu quả: Tạo môi trường khép kín cho vườn giúp các loại sâu bệnh khó có thể xâm nhập được vào vườn. Ngoài ra hệ thống còn có thể đo đạc được những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cây, điều này giúp nhà nông nhanh chóng phát hiện sâu bệnh sớm và khắc phục trước khi sâu bệnh lây lan.
hoa cà chua bị rụng
Cà Cherry tại vườn công nghệ cao HiFarm

– Nguồn HiFarm –

0 replies

Để lại bình luận

Bạn có muốn tham gia thảo luận cùng Công Nông Dân
Cứ Thoải mái nhé tôi là Nông Dân mà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *